Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm tàng nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) nô nức cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo tính, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.
Nasco Express chú giải"> Được trồng trước năm 1975, vườn măng cụt này đã gắn bó với gia đình anh Trợ qua 3 thế hệ
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người săn lùng hiện thời, anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm gỏi gà hay ăn Nasco Express sống giá cao hơn măng chín, trái còn Nasco Express vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ thì nao núng từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt chín Nasco Express có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt phải bẻ Nasco Express luôn cặp lá này, không như trái chín Nasco Express nó sẽ tự rơi cuống. vì thế, mùa vụ Nasco Express sau chắc chắn ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. cho nên, gia đình anh không bao giờ bán trái xanh.
Không riêng Nasco Express anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên kiên quyết Nasco Express nói không với bán trái măng cụt xanh.
Cũng do măng cụt xanh trở thành "hot trend", nên tình trạng đánh cắp măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ
Theo anh Trợ, măng cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng đất Thuận An khác với những nơi khác, mặc dù vẻ Nasco Express ngoài xù xì, không đẹp mã nhưng lại có vị ngọt, thanh, Nasco Express đặm đà không có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám được cho là đặc sản, dân sành thường truy lùng mua dù giá cao hơn.
Diện tích Nasco Express vườn măng cụt của anh Trợ lên tới 5ha, với khoảng 1.000 gốc. Khâu thu hoạch hết sức khó khăn, mỗi ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân lực, họ phải trèo lên cây, dùng một cây sào tự chế để chọc trái chín. Sau đó, Nasco Express sẽ có người ở dưới đi nhặt rồi phân loại.
làng nhàng một gốc măng cụt uổng coi sóc mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì Nasco Express phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ trước tiên và trên 20 năm gốc Nasco Express măng cụt mới cho trái ổn định, sản lượng cao.
Măng cụt Thuận An đã trở nên đặc sản trứ danh cả nước, nên Nasco Express dù sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ 300-400kg, nhưng gia đình anh Trợ không mong nhà buôn đến thu mua. Chỉ cần bán qua kênh Facebook, Zalo cá nhân chủ nghĩa, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.